Đối với một ngôi nhà, cửa sổ được coi là linh hồn, đón sinh khí cho gia đình là một phần tất yếu tạo nên phong cách kiến trúc của ngôi nhà đó. Cửa cũng quan trọng như cửa chính, khi thiết kế ngôi nhà gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí đặt cửa sổ, hướng, kích thước. Việc thiết kế đúng phong thủy sẽ giúp mang đến tài lộc, thịnh vượng may mắn cho gia chủ.

Kích thước chuẩn của cửa sổ trong phong thủy

Thiết kế phong thuỷ của một ngôi nhà cũng giống như cơ thể con người. Không gian phòng giống như đường khí quản. Khí trong nhà phải được lưu thông một cách cân bằng giữa các phòng trong nhà. Từ cửa chính đến phòng ngủ, phòng khách, thư phòng, nhà bếp, không khí phải được dễ dàng lưu chuyển. Nhưng phải đảm bảo được sự hài hòa và ổn định thì căn nhà mới có sức sống.

Về kích thước, cửa sổ cũng phải tương quan với kích thước của của chính và diện tích của căn phòng. Không được quá to, hay quá nhỏ, khoảng cách giữa các cửa sổ phải có sự hợp lý.

Kích thước cửa

Theo các khu vực và quốc gia khác nhau mà có những quan điểm phong thủy khác nhau. Nếu như ở Nhật Bản thì thì kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ được chọn tương ứng theo diện tích của từng gian phòng cụ thể. Còn ở các nước Đông bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thường chọn theo tỉ lệ là 1:6. Các nước Đông Nam Á là 1:7 là các nước Nam Á là 1:8.

Ngoài ra kích thước cửa còn phụ thuộc vào số lượng cửa trong phòng và số cánh cửa của cửa sổ. Thông thường thì phòng có diện tích nhỏ hơn 15 m2 sẽ bố trí 1 cửa, mở 2 cánh. Phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì có thể bố trí loại cửa mở được 3-4 cánh, hoặc chọn 2 cửa mở hai cánh, tùy theo nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

Số cánh cửa

Trong phong thủy, chọn số cánh cửa cũng rất quan trọng. Loại cửa 2 cánh gọi là nghênh phúc “Trường Thọ” loại 3 cánh gọi là “Tam dương khai thái”, loại cửa 4 cánh gọi là “Tứ Quý”. Loại cửa chỉ mở được một cánh thường chỉ để thiết kế cho các khu vực như tầng trệt, nhà kho, những nơi không quan trọng về mặt phong thủy.

Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy
Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy

Độ cao của cửa

Xét về độ cao của cửa thì so với nền nhà, mép dưới cửa sổ phải cao hơn so nền từ 83cm trở lên, nhưng không quá 2,2m. Nếu mép dưới cửa sổ cao quá 2,2m thì không tốt về mặt phong thủy. Ở vị trí này có thể bị hứng chịu các luồng gió dương khí và sát khí hướng đến căn phòng mà theo phong thủy hay gọi là  Nhà bị “Thiên trảm sát”.

Nếu mép dưới cửa sổ thấp hơn 83cm sẽ khiến gian phòng bị thoát âm, không khí trong phòng không nhu nhuận. Trong phong thủy, điều này dễ gây các bệnh về đường hô hấp, da khô nứt nẻ về mùa đông. Vận khí gia trạch bất thường, không tích trữ được tiền bạc. Do vậy khi chọn vị trí cửa sổ bạn cần chú ý để kết hợp hài hòa các yếu tố, không để âm dương xung khắc nhau.

Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy
Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy

Những điều cấm kỵ khi thiết kế cửa sổ

Tránh đặt cửa sổ ở nơi tài vị

Hướng quan trọng nhất trong phong thủy của phòng khách gọi là tài vị. Nó liên quan đến sự hưng suy về tài vận, sự nghiệp, danh tiếng của cả gia đình, do đó bố cục và bài trí của tài vị không được bỏ qua. Vị trí đẹp nhất của tài vị là góc chéo của cửa vào phòng khách, điều này bao hàm 3 tình huống dưới đây: Khi cửa nhà mở sang phía trái, tài vị sẽ ở đầu trên góc chéo bên phải; khi cửa nhà mở ở giữa, thì tài vị sẽ ở khoảng phía trên góc chéo. Vị trí tài vị được xem là nơi để tích tụ tài vận trong nhà, nếu cửa sổ đặt ngay phía trên tài vị sẽ làm cho những vận khí tốt trong nhà cũng nhanh chóng bị “chảy đi”.

Tránh làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày

Hiện nay nhiều gia đình dùng lưới bảo vệ bên ngoài cửa sổ. Khi lưới bảo vệ quá dày sẽ gây nhiều bất lợi cho ngôi nhà cả về mặt thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tầm nhìn và ảnh hưởng xấu về mặt phong thủy. Trong phong thủy, trường hợp này gọi là “bế quan tỏa cảng”, khiến không khí trong nhà luôn tù túng, ngột ngạt và sẽ làm cho ngôi nhà bị vận khí xấu.

Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy
Cửa sổ và những điều chú ý trong phong thủy

Tránh làm cửa cản sáng

Bạn không nên treo rèm quá dày, hoặc không nên đóng cửa sổ kín mít khiến không khí và ánh sáng không lọt vào phòng. Điều này cũng dễ khiến người sống trong nhà bị ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, khi thiết kế cửa sổ, bạn cũng nên đảm bảo thiết kế cửa khi đóng được kín gió, đặc biệt là cửa phòng ngủ tránh cho người sử dụng phòng bị cảm lạnh.

Kỵ sau chỗ ngồi có cửa sổ. Nếu kê bàn làm việc theo lối này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo cách nói của phong thuỷ là chặn lại sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này, trước sau cũng bị suy vi.

Tránh mở cửa sổ vào trong

Trường hợp mở cửa sổ vào trong thường do cửa sổ sử dụng cánh cửa mở vào trong hoặc các loại cửa hướng vào bên trong nhà. Theo phong thủy, nếu sử dụng loại cửa này sẽ gây nhiều bất lợi cho đường công danh và sự nghiệp của mọi người trong nhà.

Mỗi một chi tiết trong ngôi nhà đều có ý nghĩa, và đặc biệt là cửa sổ. Khi xây dựng, gia chủ cần chú ý đến những vấn đề về phong thủy để mang lại tài lộc cho gia đình. Theo dõi những chia sẻ của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề phong thủy trong gia đình.

Hotline: 0363 877 382

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

LEAVE A REPLY