Năm 2023, Quảng Ninh dự kiến sẽ nhận được 1,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cho 500 ha mặt bằng khu công nghiệp và kinh tế. Các dự án đa số đến từ các tập đoàn uy tín tại Thái Lan và Nhật Bản.

Trong năm 2023, Quảng Ninh dự kiến sẽ nhận được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 18 dự án, trong đó 16 là dự án mới và 2 là dự án tăng vốn. Tổng số vốn đầu tư dự kiến là gần 1,2 tỷ USD, vượt qua chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh (GRDP) đã đề ra trước đó.

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (TX Quảng Yên) thu hút thêm 4 dự án mới từ vốn FDI.
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (TX Quảng Yên) thu hút thêm 4 dự án mới từ vốn FDI.

Năm 2023, Quảng Ninh sẽ thu hút 18 dự án FDI vốn trực tiếp nước ngoài, trong đó 16 dự án là đầu tư mới và 2 dự án là tăng vốn. Thị xã Quảng Yên sẽ thu hút 4 dự án tại khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, 6 dự án tại khu công nghiệp Sông Khoai và 3 dự án tại khu công nghiệp Đông Mai. TP Móng Cái sẽ thu hút 1 dự án mới tại khu công nghiệp Hải Yên, trong khi huyện Hải Hà sẽ thu hút 2 dự án mới và tăng vốn cho 2 dự án khác tại khu công nghiệp Texhong. Tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến là gần 1,2 tỷ USD, tăng 10% so với chỉ tiêu GRDP của Quảng Ninh.

Hiện tại, các dự án tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, Đông Mai và Hải Yên đã hoàn tất quá trình thẩm định và đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, một số dự án khác gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và cung cấp nguồn vật liệu san lấp.

Năm 2023, Quảng Ninh đã bắt đầu xây dựng dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong. Dự án này sẽ xây dựng hệ thống nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao trên diện tích 7,4 ha với mức đầu tư 20,5 triệu USD. Mục tiêu của dự án là tạo ra môi trường để hỗ trợ sản xuất và kinh doanh tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, giúp tăng thêm lợi thế cho việc thu hút đầu tư.

Khởi công Dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong góp phần tạo thêm lợi thế của Khu Công nghiệp này trong việc thu hút đầu tư.
Khởi công Dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong góp phần tạo thêm lợi thế của Khu Công nghiệp này trong việc thu hút đầu tư.

Không chỉ khởi công mới dự án, những ngày đầu, tháng đầu năm mới, Quảng Ninh còn tiếp đón nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào địa bàn tỉnh. Trong đó, Tập đoàn Amata (Thái Lan) và Tập đoàn Yaskawa Electric (Nhật Bản) đến trao đổi nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy móc tự động tại Khu Công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên).

Tập đoàn Yaskawa Electric có gần 100 năm kinh nghiệm trong sản xuất động cơ và các thiết bị truyền động điện, robot công nghiệp trên thế giới. Trong kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam, Yaskawa Electric đang dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy trên diện tích khoảng 12ha tại Khu Công nghiệp Sông Khoai với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD. Hiện nhà đầu tư đang phối hợp với Tập đoàn Amata để triển khai các thủ tục đăng ký đầu tư và dự kiến sẽ xây dựng nhà máy vào tháng 6/2023.

Năm 2023, Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI.
Năm 2023, Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI.

Mới đây nhất, Quảng Ninh tiếp 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, đang nghiên cứu đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Sông Khoai. Trong đó, Tập đoàn Tenma có kế hoạch đầu tư xây dựng Nhà máy ép khuôn nhựa máy in trên diện tích 18ha, tổng vốn 150 triệu USD; Công ty Castem có kế hoạch đầu tư Nhà máy đúc kim loại trên diện tích 2ha, tổng vốn đầu tư 14 triệu USD. Đây là 2 doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất công nghiệp tại Nhật Bản và thế giới.

Ông Cao Tường Huy – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho biết, Quảng Ninh là một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn với nền hành chính hiện đại, quản trị địa phương theo hướng bền vững phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả. Quảng Ninh cũng có nhiều chính sách ưu tiên, cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Theo ông Huy, trên tinh thần hợp tác toàn diện, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, GPMB, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, cung cấp các dịch vụ công tiện ích, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các nhà đầu tư thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

LEAVE A REPLY