Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tỉnh đã thay đổi từ tư duy đến cách tiếp cận, tổ chức xúc tiến đầu tư, chính sách; đặc biệt luôn coi hiệu quả của doanh nghiệp là sự phát triển của tỉnh, giải quyết triệt để những vướng mắc, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại  Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.
Ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Điểm đến hấp dẫn

Đến nay, Quảng Ninh đã thu hút khoảng 150 dự án FDI từ các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tổng vốn đăng ký gần 8,23 tỷ USD. Riêng 9 tháng năm 2022, tổng thu hút vốn ngoài ngân sách của tỉnh đạt hơn 42.700 tỷ đồng, trong đó đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án FDI với tổng vốn hơn 173 triệu USD. Tháng 7/2022, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, 2 nhà đầu tư lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư hơn 1,7 tỷ USD vào Quảng Ninh. Trong đó, Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong của DEEP C để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa polypropylene (PP),i vốn đầu tư 1,5 tỷ USD;  Công ty Vietnam Investment Q Limited (thuộc Công ty TNHH Indochina Kajima Development, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, Nhật Bản) ký kết thỏa thuận giữ đất (7,6ha tại Lô đất CN5, KCN Bắc Tiền Phong) với DEEP C, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn, vốn đầu tư dự kiến 23,9 triệu USD.

3 dự án khác cũng được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại hội nghị, tổng vốn hơn 68,7 triệu USD. Cụ thể: Dự án phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong CN2.1C của Công ty TNHH Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong, tổng mức đầu tư 20,5 triệu USD, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng và nhà kho xây sẵn chất lượng cao và hiện đại tại KCN Bắc Tiền Phong. Dự án Kho Jinko Solar Việt Nam (Jinko 3) của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) tại KCN Sông Khoai, tổng mức đầu tư 35,56 triệu USD. Dự án đầu tư Khu nhà ở xã hội tại phường Đông Mai, TX Quảng Yên của Công ty Jinko Solar Việt Nam,  phục vụ công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trong KCN Sông Khoai; tổng mức đầu tư gần 12,65 triệu USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà, tháng 2/2021.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà, tháng 2/2021.

Những con số trên cho thấy, Quảng Ninh thực sự là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Ông Huang Jinxing, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam), đơn vị đầu tư dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar  hơn 8.300 tỷ đồng tại Quảng Ninh, chia sẻ: Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư, như vị trí, tiềm năng thiên nhiên, con người, thủ tục hành chính gọn nhẹ, đặc biệt là hệ thống giao thông hoàn hảo. Đây cũng là nhận xét chung của nhiều nhà đầu tư khi đến Quảng Ninh.

Nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế, cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với ASEAN; có Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng những đặc sắc “có một không hai” của Vịnh Bái Tử Long và mạng lưới di tích lịch sử – văn hóa, thương cảng Vân Đồn. Quảng Ninh cũng được biết đến là tỉnh có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á, là nơi hình thành ngành công nghiệp đầu tiên và là cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam với truyền thống cách mạng “Kỷ luật và Đồng tâm”; có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện khí)…

Đặc biệt, con người Quảng Ninh với ý chí tự lực, tự cường được chuyển hoá thành ý chí, quyết tâm, khát vọng mãnh liệt về phát triển, trong đó ý chí của đội ngũ cán bộ lãnh đạo có vai trò dẫn dắt, định hướng và lan tỏa. Đến nay qua thời gian đã định hình rõ văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, làm cho tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp trở thành bổn phận, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, tạo nên những không gian mở, thân thiện, tăng độ tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh và TP Cẩm Phả cắt băng khánh thành công trình Nhà máy May mặc Hoa Lợi Đạt, ngày 19/2/2022.
Lãnh đạo tỉnh và TP Cẩm Phả cắt băng khánh thành công trình Nhà máy May mặc Hoa Lợi Đạt, ngày 19/2/2022.

Hội tụ đầy đủ những giá trị đó, những năm gần đây, Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông, tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược (gồm đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy – hàng hải quốc tế), hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị. Trong đó, Quảng Ninh luôn chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ cùng các tỉnh, thành phố lân cận (Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn) kết nối chia sẻ nguồn lực chung, tập trung đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông động lực chiến lược, kiến tạo các hành lang phát triển mới, khơi thông, kết nối các nguồn lực phát triển.

Đến với Quảng Ninh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền địa phương với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả. Đặc biệt tỉnh không ngừng nỗ lực tập trung cải cách nền hành chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính đối với người dân và doanh nghiệp. Tỉnh tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Nhờ đó trong nhiều năm liền Quảng Ninh luôn giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 5 năm ở vị trí số 1), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index 4 năm liên tục dẫn đầu), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS 3 năm liền ở vị trí thứ nhất), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI)…

Lan tỏa lợi ích – Đồng hành cùng phát triển

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đứng trước những cơ hội phát triển mới rất to lớn, đan xen khó khăn, thách thức. Trong đó có quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển kinh tế – xã hội của phía Bắc.

Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).
Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Bởi vậy, thời gian tới, Quảng Ninh xác định tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa – xã hội.

Để thực hiện mục tiêu, bên cạnh nguồn lực nhà nước, tỉnh sẽ khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước. Theo đó Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, nhất là du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh, kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển, nông nghiệp sinh thái. Cùng với đó là các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh, như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, trung tâm đổi mới sáng tạo…

Để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư lớn, chiến lược từ các quốc gia trên thế giới, tỉnh cam kết nỗ lực hết sức mình, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh. Chia sẻ về nội dung này, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Với phương châm thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các TTHC cho các doanh nghiệp, nhất là về đăng ký kinh doanh, quy hoạch đất đai, GPMB, cấp phép xây dựng. Cùng với đó, tỉnh nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực, của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định.

Đồng thời sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua các kênh phản hồi, phiếu điều tra, khảo sát tính thực chất cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mức độ tín nhiệm đối bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở. Đặc biệt, các cấp, ngành từ tỉnh đến các địa phương nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các phản ánh của doanh nghiệp, để có hướng giải quyết thỏa đáng, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý…

Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) cho ra mắt sản phẩm đầu tiên chỉ sau gần 4 tháng triển khai.
Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) cho ra mắt sản phẩm đầu tiên chỉ sau gần 4 tháng triển khai.

Không chỉ lắng nghe, Quảng Ninh còn thể hiện rõ sự cầu thị thông qua các hành động cụ thể với phương châm luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất. Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đánh giá, dù bối cảnh cực kỳ khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng tỉnh Quảng Ninh luôn là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn “an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Tỉnh thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021); Chỉ số PCI năm 2021 ở vị trí thứ nhất 5 năm liên tiếp và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Những kết quả đạt được trong nhiều năm qua của Quảng Ninh là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả; quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển. Đồng thời là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh trong việc dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo; đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Nguồn: vnexpress

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

LEAVE A REPLY